หลีกเลี่ยงสิ่งสัมผัสที่สะสมเชื้อโชค

หลีกเลี่ยงสิ่งสัมผัสที่สะสมเชื้อโชค

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

หลีกเลี่ยงสิ่งสัมผัสที่สะสมเชื้อโชคหากพูดถึงที่สาธารณะคือแหล่งสะสมเชื้อโชคก็ไม่ผิด ทั้งบน BTS หรือสิ่งสัมผัสต่างๆ ที่เราเจอในแต่ละวัน เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทั้งนั้น วันนี้จะมีอะไรบ้างที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เป็นที่สุ่มเสี่ยง ณ ตอนนี้

 

ข่าวที่ได้รับความนิยมทั่วโลกก็คือข่าวที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส โควิด-19 ตอนนี้ข่าวนี้มาแรงมาก เป็นที่ได้รับความสนใจและคนกำลังหาวิธีป้องกัน  ในช่วงไวรัสระบาดหนัก ส่วนไหนที่เราสามารถป้องกันได้ก็คงต้องรีบป้องกันตัวเองไว้ก่อน เช่น ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อย ๆ เพราะมือของเราเป็นตัวแพร่เชื้อที่ดีเลย เพราะฉะนั้นจะหยิบจับอะไรก็ต้องระวังกันหน่อย ของบ้างอย่างอาจจะเป็นแหล่งสะสมก็ได้

 

1. ธนบัตร / เหรียญ

ฟังดูแล้วอาจจะเว่อร์เหรียญหรือธนบัตร สิ่งใกล้ตัวอันดับต้น ๆ ที่เราควรระวัง เพราะของพวกนี้เดินทางไปในหลากหลายที่ แน่นอนต้องมีหลายคนหยิบจับมาแล้วก่อนจะมาถึงมือเรา เหรียญหรือธนบัตรจึงเรียกได้ว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ และที่น่าขนลุกยิ่งไปกว่านั้น  บนธนบัตร 1 ใบ จะมีเชื้อแบคทีเรียสะสมโดยเฉลี่ย 26,000 ตัวเลยด้วย  ถ้าเกิดไม่อยากเจอเชื้อโรคก็ควรจะหมั่นล้างมือ ( ถ้าล้างด้วยสบู่จะยิ่งดี ) เป็นประจำหลังจากหยิบจับเหรียญหรือธนบัตร

 

2. โทรศัพท์มือถือ

มือถือก็มือถือเราทำไมมันอันตรายขนาดนั้น ใช่ครับ มือถือเราแต่ระหว่างวันที่เราเล่นมือถือ เราไปสัมผัสอะไรมาบ้าง ความมัน เหงื่อบนมือ ก็ส่งผลให้หน้าจอมือถือเรา เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอันดับต้นๆถึง 20 เท่ามากกว่าห้องน้ำเสียอีก ลองสังเกตดูได้ว่า หากเราเล่นโทรศัพท์แล้ว จะมีรอยคาบน้ำ หรือความมันอยู่บนจอ แล้วคิดดูเอาไปสัมผัสกับหน้า คุยโทรศัพท์   และยิ่งไปกว่านั้นเชื้อโรคสามารถเติบโต ได้ดีอีกด้วยในที่ชื้น เพราะฉะนั้น หาทิชชู่เปียกแอลกอฮอล์ มาเช็ดโทรศัพท์สัปดาห์ ละ 2-3 ครั้ง ก็จะเป็นผลดี

 

3. ปุ่มลิฟต์ สวิตไฟต่างๆ ในที่สาธารณะ

สวิตซ์ไฟก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งของใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาด เพราะสวิตซ์ไฟอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เราคาดไม่ถึงด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องแตะต้องจับอยู่ทุกวัน และคาดว่าไม่ค่อยมีใครได้ใส่ใจจะทำความสะอาดสวิตซ์ไฟบ่อยเท่าไรนัก  หากเราสัมผัสไปแล้วอย่าละเลยที่จะหาเจลล์ล้างมือที่มี แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม มาล้างมือกันนะครับ

 

4. ราวจับบันได / ราวจับในที่สาธารณะ

ราวจับบันได หรือ ราวจับบนรถไฟฟ้า บอกเลยได้ว่า ราวนี้หน้าจะผ่านมาหลายล้านครั้งแล้วที่ถูกคนสัมผัส และยิ่งเราใช้บริการรถไฟฟ้า เราก็ต้องจับถูกไหมครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ราว จับไหนๆ ก็มีแหล่งสะสมเชื้อโรคทั้งนั้น หากจับไปแล้ว ล้างมือด้วยสบู่ และ เช็ดมือให้แห้ง อย่าปล่อยให้เราไปทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างมือนะครับ

 

บทความนี้ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆ ว่าสิ่งไหนเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคบ้าง แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าเราจะไปที่ไหน สัมผัสอะไรก็เป็นเชื้อโรคติดมือกันอยู่แล้ว ทั้งลูกบิด ราว หรือคอมพิวเตอร์ ไม่ว่ายังไงก็ตามแต่ในส่วนของพื้นที่สาธารณะก็ยังคงต้องเป็นแหล่งที่ผู้คนใช้ชีวิตกันอยู่ดี แต่ขอฝากไว้คือทุกคนต้องช่วยกัน รักษาความสะอาด ทำตามกฎทุกข้อที่กำหนดขึ้น  หากเราเห็นแก่ตัวโรคเชื้อไวรัสก็ไม่อาจจะหายได้นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่ม

ร่วมป้องกัน ไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 กันเถอะ

วิธีรับมือ ไวรัสโคโรน่า Covid-19

กำจัดแบคทีเรีย ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

น้ำหวานดอกมะพร้าว ดีกว่า น้ำตาล?