5 อาหาร ช่วยบำรุงสมอง

5 อาหาร ช่วยบำรุงสมอง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

5 อาหาร ช่วยบำรุงสมองอาหารในโลกนี้ มีอยู่มากมายหลากหลายชนิด และอาหารที่สามารถช่วยบำรุงสมองให้มีประสิทธิภาพที่สุด ก็มีอยู่มากมายเช่นกัน วันนี้ เราจะมาบอก 5 อาหาร ช่วยบำรุงสมอง เพื่อไปหานำมาทาน บำรุงสมองของเรากัน

 

     สมอง คือหนึ่งในอวัยวะ ส่วนที่สำคัญที่สุดของร่างกายมนุษย์ เพราะสมองเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เรา คิด จำ และช่วยตัดสินใจให้เรา หากสมองเราไม่ได้รับการดูแลหรือได้รับการบำรุง ขัดเกลาอยู่บ้าง ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นอ่อนแรงลง วันนี้ เราจะมาแนะนำอาหารที่สามารถช่วยบำรุงสมองของเราให้กลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ไข่ต้ม

     อาหารบ้านๆ อย่างไข่ต้ม ก็เป็นอาหารที่ทุกคนสามารถรับประทานเพื่อบำรุงสมองได้ เพราะในไข่แดงอุดมไปด้วย โคลีน ( Choline ) และวิตามินบี ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สมองก็จะใช้ โคลีน ในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกับความจำและการสื่อสาร โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทานไข่ และบริโภคอาหารที่มีสาร โคลีน เข้าไปเป็นประจำ จะสามารถทำแบบทดสอบได้ดีกว่า คนที่ไม่รับประทานไข่

 

     นอกจากนี้ ไข่ยังอุดมไปด้วย ลูทีน และ ซีแซนทีน สารต้านอนุมูลอิสระประเภท แคโรทีนอยด์ ที่มีความสำคัญต่อเซลล์ประสาทตา ช่วยป้องกันอาการล้าสายตาร ะหว่างอ่านหนังสือสอบได้อีกด้วย เป็นอาหารช่วยบำรุงสมองชั้นดี

 

ถั่วชนิดต่างๆ

     ไม่ว่าจะเป็น ถั่วลิสง, อัลมอนด์, วอลนัท หรือ ถั่วดำ, ถั่วแดง พืชตระกูลถั่วเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่เคี้ยวเพลิน  แต่สารอาหารในถั่ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาท และสมอง โดยเฉพาะโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานดีไม่ตก สมองก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไปยาวๆ ซึ่งก็ไม่เพียงเท่านี้ เพราะในถั่ว มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารบำรุงสมองมากอยู่พอสมควร รวมทั้ง วิตามินอี อีกพอประมาณ จึงจัดได้ว่า ถั่วเป็นอาหารบำรุงสมอง ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

เมล็ดฟักทอง

     สำหรับคนที่ไม่ใช่ FC ถั่ว ลองเปลี่ยนมากินเมล็ดฟักทองอบกรอบ ก็สามารถช่วยบำรุงสมองได้ดีไม่ต่างกัน โดยในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในด้านการเรียนรู้ และจดจำ เพิ่มทักษะกระบวนการคิดได้ ใครที่มักจะเหงาปากระหว่างอ่านหนังสือสอบ เมล็ดฟักทอง 1 กำมือช่วยให้คุณอ่านหนังสือแบบเพลินๆ แถมยังช่วยให้สมองจดจำสิ่งที่อ่านไปได้อีกด้วยนะ

 

นม

     เครื่องดื่ม เพื่อดื่มบำรุงสมองก่อนสอบที่อยากแนะนำคือ นม เพราะในนม มีโปรตีนและกรดอะมิโน ที่สำคัญต่อระบบการทำงานของสมองอยู่มาก ดังนั้น ในช่วงอ่านหนังสือสอบ ควรดื่มนมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 กล่อง หรือ 1 แก้ว ที่สำคัญควรเลือกดื่มนมรสจืดหรือนมโคแท้ 100 % ที่ไม่เติมแต่งรสชาติใด ๆ เพราะการที่เราเสิร์ฟน้ำตาลให้ร่างกายมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ร่างกายรู้สึกขี้เกียจ และง่วงนอนได้ง่าย

 

     แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานน้ำหวานหรือน้ำตาลมากๆ ก็เป็นการบ่อนทำลายสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยพฤติกรรมกินติดหวานนานๆ อาจทำให้เซลล์ต่างๆ สูญเสียประสิทธิภาพการทำงานได้  และยังทำให้เราอ้วน เสี่ยงต่อโรคเบาหวานอีกด้วย

 

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

     แต่หากอยากหาอาหารเสริมที่ทานแล้วไปช่วยบำรุงสมองได้โดยตรง และยังช่วยเสริมความจำ ทานง่ายๆ แนะนำ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) ซึ่งมีส่วนผสมมาจากน้ำมันมะพร้าว และโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม้อน และ สารคีโตน ที่สามารถช่วยฟื้นเซลล์ประสาทในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม, โรคระบบประสาท และช่วยบำรุงทุกเซลล์ในสมอง ให้กลับมามีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

     เป็นอาหารเสริมที่นับว่ารับประทานง่าย ซึ่งเป็นในรูปแบบแคปซูล และสามารถช่วยบำรุงสมองได้โดยตรง เพราะ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) มีกรดไขมันสายปานกลาง ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย เป็นอาหารเสริมที่เหมาะสม และควรค่าแก่การทานเพื่อสุขภาพ ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะคนวัยผู้สูงอายุ เพราะวัยผู้สูงอายุ มีประสิทธิภาพการรับรู้ การรับฟัง ที่เริ่มถดถอยลง เพราะฉะนั้น ควรทาน แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule ) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสมองให้แข็งแรง และมั่นคงอยู่สม่ำเสมอ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

- หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

- สารอาหาร มีประโยชน์ ที่เด็กควรได้รับ


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เหมาะสมกับใคร

ความงามกับน้ำมันมะพร้าว