ผักแบบไหนกินดิบผักแบบไหนกินสุก

ผักแบบไหนกินดิบผักแบบไหนกินสุก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผักแบบไหนกินดิบผักแบบไหนกินสุกส่วนตัวผมเป็นคนชอบกินผักมาก แต่ก็อดคิดกันไม่ได้เลยว่าผักแบบไหนต้องกินดิบหรือผักแบบไหนต้องกินสุก เป็นคำถามที่ต้องหากันตอบกันแล้วละ ว่ากินดิบหรือสุกดี วันนี้เรามาหาคำตอบอันแสนสับสนกันเถอะครับ

 

ผักถือได้ว่าเป็นอาหารที่ต้องกินในทุกมือถ้าเป็นไปได้ แต่ผักชนิดไหนควรทานดิบๆ หรือผักชนิดไหนควรทำให้สุกเสียก่อน เพื่อให้ผักนั้นยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ ซึ่งผักแต่ละชนิดนั้นมีกระบวนการรักษาคุณค่าทางอาหารแตกต่างกัน บางชนิดปรุงสุกจะดีกว่า ซึ่งบางชนิดทานดิบๆจะดีกว่า เรามีตัวอย่างผักที่หลายๆคนยังกังขากันอยู่ว่าวิธีการปรุงแบบไหนจะดีกว่ากัน

 

หน่อไม้ฝรั่ง

ควรทานแบบปรุงสุก

ในหน่อไม้ฝรั่งมีโฟเลตอยู่มาก ซึ่งมีความจำเป็นต่อความสมบูรณ์ของทารกสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งที่ปอดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของกำมะถันเป็นยาขับปัสสาวะได้ดีตัวหนึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยที่เป็นโรคขัดเบา และยังใช้รักษาโรคหลายชนิด เช่น โรคเส้นประสาทอักเสบ โรครูมาติซึม และบรรเทาอาการปวดฟันได้ด้วย หน่อไม้ฝรั่งเมื่อนึ่งสุกแล้วจะมีประสิทธิภาพในการต้านมะเร็งได้มากกว่าการทานดิบๆ

 

บล็อกโคลี่

ควรทานแบบดิบ

แปลกแต่จริง คนไทยไม่คุ้นเคยกับการทานบล็อกโคลี่ดิบๆ นักโภชนาการแนะนำว่า ควรเลือก หน่อหรือต้นอ่อนของบร็อกโคลี่ เพราะยังมีน้ำย่อยไมโรซีเนสที่มีปริมาณที่มากกว่าบร็อกโคลี่ต้นที่โตแล้ว ดังนั้นการกินบร็อกโคลี่ควรทานทั้งหน่อและต้นอ่อนของผัก จะให้ประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าการกินอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว

และการรับประทานบร็อกโคลี่เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุดนั้น จะต้องไม่ผ่านกรรมวิธีการปรุงอาหารที่มีระยะเวลานานเกินไป  ประโยชน์ของบล็อกโคลี่ จะช่วยเอมชายด์จะช่วยให้ตัวของเราสะอาด เพราะฉะนั้นหากทานดิบ ก็ต้องล้างให้สะอาด แต่ถ้าอยากจะปรุง ต้องห้ามปรุงในเวลานานมากเกินไปนะครับผม

 

หัวหอม

ควรทานแบบดิบ

วิธีการทานหัวหอมที่ดีที่สุดคือการสไลท์แล้วทานเลย เพราะเอนไซม์ และสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหัวหอมจะลดลงเมื่อผ่านความร้อน ทางออกที่ดีถ้าหากไม่คุ้นชินกับการทานแบบดิบๆ คือการผ่านความร้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

มะเขือเทศ

ควนทานแบบปรุงสุก

โอโห อ่านแล้วอย่าอ่านไม่ผิดแน่นอน หลายคนส่วนใหญ่ คงสงสัย มานาน ว่าทำไมมะเขือเทศต้องกินสุก บางคนผัดยังไม่สุกเลยก็กิน  บางคนกินดิบๆ ก็มี เพราะมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนจะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง จึงทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่านั้นเอง ด้วยเหตุนี้การทานมะเขือเทศแบบปรุงสุกจึงทำให้สรรพคุณเรื่องการต้านมะเร็งมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นนั้นเอง

 

พริกหวานและพริกต่างๆ

ควรทานแบบดิบ

พริกหวานเป็น ผักชนิดหนึ่งที่ผมชอบกินมาก แล้วกินแบบดิบด้วยนะ เหมือนเช่นเดียวกับ หัวหอม และกระเทียม พริกหวานควรทานแบบดิบๆมากกว่า เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารและวิตามินต่างๆที่มีประโยชน์ไว้ เพราะส่วนมากพืชและสมุนไพรกลุ่มนี้จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารบางส่วนไปในขณะการปรุงด้วยความร้อน ถ้าหากการทานแบบดิบๆไม่ถูกปากแล้วหล่ะก็ การย่างหรือการผัดแบบเร็วๆ ก็เป็นทางออกที่ดีที่ยังให้คุณค่าทางอาหารและยังรักษาประโยชน์ไว้ได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt

 สังเกตก่อนกิน อาหารแช่แข็ง เพื่อรับคุณค่า รสชาติอร่อย

สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย

3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่ม น้ำอัลคาไลน์ อย่างไร ให้เป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพ

สุขภาพดีง่ายๆ แค่ผ่อนกาย สบายใจ