สังเกตก่อนกิน อาหารแช่แข็ง เพื่อรับคุณค่า รสชาติอร่อย

สังเกตก่อนกิน อาหารแช่แข็ง เพื่อรับคุณค่า รสชาติอร่อย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สังเกตก่อนกิน อาหารแช่แข็ง เพื่อรับคุณค่า รสชาติอร่อย     เชื่อว่าในสังคมเมืองที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ทางเลือกของอาหารการกินมีจำกัด อาจต้องซื้อ อาหารแช่แข็ง มารับประทาน หากคุณไม่สังเกตดีๆ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

 

อาหารแช่แข็ง

     การแช่แข็ง คือการถนอมอาหารโดยวิธีการลดอุณหภูมิให้น้อยกว่าจุดเยือกแข็งคือ -18 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ไม่มีจุลินทรีย์ชนิดใดสามารถเจริญเติบโตได้ เพราะจุลินทรีย์ต้องใช้น้ำในการเจริญเติบโต เมื่อน้ำเปลี่ยนเป็นน้ำแข็งแล้วจึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้อีก อีกทั้งการแช่แข็งยังเป็นการหยุดปฏิกิริยาเคมีหรือหยุดการทำงานของเอนไซม์ ทำให้สามารถรักษารสชาติและคุณค่าทางอาหารไว้ได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อาหารแช่แข็งสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานถึง 6 เดือน - 2 ปี เลยทีเดียว

 

สังเกตจุดขาวบนอาหารแช่แข็ง สัญญาณไม่ค่อยดี

     เมื่ออาหารถูกเก็บอย่างไม่เหมาะสม หรือถูกแช่แข็งในระยะเวลานาน โมเลกุลของน้ำในอาหารจะเริ่มระเหย เกิดเป็นรอยแห้งสีขาวหรือสีเหลืองอย่างชัดเจน ซึ่งบางครั้งมาจากการแพ็คผลิตภัณฑ์ได้ไม่ดี

 

     ไม่ใช้อาหารทั้งหมดจะเกิดรอยแห้งนี้ได้ ปริมาณและชนิดของสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารบางประเภทมีผลทำให้อ่านเกิดรอยดังกล่าวได้มากกว่าอาหารแช่แข็งอื่นๆ ยกตัวอย่าง ไอศครีมไขมันต่ำจะมีการเกิดรอยนี้ได้มากกว่าเพราะมีเนื้อไอศครีมมีความโปร่งและหนาแน่นน้อย ต่างจากไอศครีมที่มีไขมัน นั่นหมายความว่ามีปริมาณน้ำอยู่มากกว่าและมีแนวโน้มระเหยได้ง่ายกว่าเมื่อสัมผัสกับอากาศ

 

อาหารแช่แข็งที่มีรอยแห้ง ปลอดภัยที่จะกินหรือไม่

      อาหารที่มีรอยแห้งสีขาวนั้นกินได้ ปลอดภัย แต่อาจมีผลต่อคุณภาพอาหารนั้นๆ เช่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และสี รสชาติอาจจืดชืดขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ที่สีซีดลง

 

หากอาหารเป็นรอยแห้ง จะทำอย่างไรได้บ้าง

     หากคุณจะกินอาหารแช่แข็งที่เกิดรอยแห้งเหล่านี้ สามารถกินได้ แต่อาหารอาจสูญเสียรสชาติไปบ้าง หากรอยนั้นไม่ใหญ่มาก สามารถฝาน หรือตัดออกได้ ส่วนอาหารที่มีรอยอยู่ทั่ว นำมาทำเป็นซุป หรือนำมาแกง ให้พริกแกงหรือน้ำซอสชูรสชาติ ก็มีส่วนช่วยให้รสอร่อยขึ้น

 

ทำอย่างไร อาหารแช่แข็งจะไม่เกิดรอยแห้ง

     มาจากอากาศที่เข้าไปสัมผัสกับอาหาร วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันคือการแรปหรือห่ออาหารให้แน่นหนาและเก็บในภาชนะสูญญากาศ หรือถุงซิปล็อกเพื่อป้องกันอาหารสูญเสียน้ำ

 

     อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคืออย่าลืมตั้งค่าตู้แช่แข็งให้อยู่ที่ 0 องศาสฟาห์เรนไฮต์หรือประมาณ -17 องศาเซลเซียส เพราะการเกิดรอยแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เมื่ออุณหภูมิสูงกว่านี้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate


บทความที่น่าสนใจ

ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆ

3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน