หนีให้พ้นจาก เชื้อโรค อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

หนีให้พ้นจาก เชื้อโรค อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

หนีให้พ้นจาก เชื้อโรค อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุดเวลานี้ คงไม่มีข่าวการมาของไวรัสชนิดไหนจะน่ากลัวและอันตรายไปกว่า เชื้อไวรัสโคโรนา เราทุกคนจึงต้องหาวิธีปรับตัว เพื่อป้องกัน เชื้อไวรัส ที่ถาโถมเข้าโจมตีเรา แล้วเราจะมีวิธีหนีมันให้พ้นได้อย่างไรล่ะ?

 

     เชื้อไวรัส ที่ถาโถมเข้ามาในประเทศไทย ในปัจจุบันนี้ นับว่ามีแต่ เชื้อไวรัส อันตรายที่เราไม่ควรมองข้ามเรื่องการป้องกันตัวจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่อง ฝุ่น PM 2.5 หรือ เชื้อไวรัสโคโรนา ที่กำลังกลายเป็นภัยพิบัติสิ่งแวดล้อม ที่เราทุกคนต่างต้องหาวิธีป้องกันตัวเองจากภัยพิบัติครั้งนี้ แล้ววิธีที่จะหลีกหนีตัวเองให้พ้นจาก เชื้อโรคร้าย เหล่านี้ จะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามรายละเอียดกับบทความในวันนี้กันเลย

 

เชื้อไวรัส คืออะไร

     เชื้อไวรัส คืออะไร? สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อในคนเราที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ เชื้อไวรัส ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้จากการดูผ่านกล้องจุลทรรศน์ธรรมดา แม้ว่าจะมีกำลังขยายถึง 100 เท่าก็ตาม เชื้อไวรัส ต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศอิเลคตรอน ซึ่งมีกำลังขยายตั้งแต่ 5,000 เท่าขึ้นไป จึงทำให้มองเห็นได้ ตัวไวรัส ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งเป็น DNA หรือ RNA อย่างใดอย่างหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียวอยู่ในส่วนกลางของตัวไวรัส ซึ่งเป็นตัวแสดงพันธุกรรมของเชื้อไวรัสนั้นๆ

 

     และไวรัส เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างหลากหลายและมีขนาดเล็กมาก ซึ่ง 1 ใน ไวรัส ที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวเพียง 450 นาโนเมตรเท่านั้น หรือเทียบเท่ากับแบคทีเรียขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ไวรัส มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักที่เคลือบอยู่ชั้นผิวภายนอกและเป็นศูนย์กลางของสารพันธุกรรมอย่างดีเอ็นเอ ( DNA ) หรืออาร์เอ็นเอ  ( RNA ) ของไวรัส โดย ไวรัส จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอย่างคน สัตว์ หรือพืช เพื่อเพิ่มจำนวนขึ้น 

 

วิธีหลีกหนีให้พ้นจาก เชื้อโรค อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

 

1. หมั่นติดตามสถานการณ์ข่าวสารของโลก หรือข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้จากกระทรวงสาธารณสุข

2. หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด

3. ไม่สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ, ไข้, เจ็บคอ

4. ใส่หน้ากากอนามัย

5. ล้างมือ ก่อนและหลังทานอาหาร

6. กินอาหารสะอาด กินร้อนช้อนกลาง

7. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

 

     และนี่คือวิธีหลีกหนีจาก เชื้อโรค อันตรายต่างๆ โดยเฉพาะ เชื้อโรคไวรัส โคโรนา เป็นเชื้อ ไวรัส อันตรายมากที่เราควรหาวิธีป้องกันอย่างถึงที่สุด และฝุ่น PM 2.5 เองก็ยังถาโถมกระหน่ำสุขภาพของเราอยู่เรื่อยๆ ฉะนั้นแล้ว การดูแลสุขภาพตัวเองและครอบครัว ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคได้อย่างดี เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีคุณสมบัติสามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก เพราะเป็นระบบกรองอากาศ คุณภาพสูง โดยใช้แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แน่นอนว่าต่อให้เป็น แบคทีเรีย, เชื้อรา, หรือเชื้อโรค ไวรัสโคโรนา ต้องไม่รอดอย่างแน่นอน ให้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ปกป้องคุณให้หนีไกลจากเชื้อโรคในบ้านคุณสิ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thebangkokinsight

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เรียนและรู้และป้อง PM2.5

- หน้ากากN95กับ หน้ากากธรรมดา


บทความที่น่าสนใจ

วิตามินจำเป็นที่คนทำงานไม่ควรละเลย

ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด