หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

หลากหลายคุณประโยชน์ จาก Omega 3สำหรับคนชอบทานอาหารปลา สารอาหารที่คุณจะได้รับแน่นอน คือ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) แต่คุณประโยชน์ที่แท้จริงนั้นมีมากกว่าที่เห็นมาก เรียกว่าจัดเต็มขบวนกันเลยทีเดียว คุณประโยชน์จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

 

     โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) คือสารอาหารที่คนรักสุขภาพให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ความจริงแล้ว มันก็คือกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ เป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชนิดหนึ่ง และมีความสำคัญขนาดที่ว่าร่างกายไม่สามารถขาดได้เลย จัดเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารอื่น ๆ เช่น ปลา, น้ำมันพืช, ถั่ว, เมล็ดพืชต่างๆ หรือผักใบเขียว เป็นต้น

 

ความพิเศษของ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ชนิด คือ

 

กรดไขมันอีพีเอ ( Eicosapentaenoic Acid : EPA ) และกรดไขมันดีเอชเอ ( Docosahexaenoic Acid : DHA )

     คือ กรดไขมันสายยาวที่สร้างจากกรดไขมัน แอลฟาไลโนเลนิก ที่อยู่ภายในร่างกาย โดย กรดแอลฟาไลโนเลนิก จะถูกเปลี่ยนเป็นกรดไขมันอีพีเอและดีเอชเอ อย่างไรก็ตาม กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นได้น้อย จึงควรบริโภคอาหารหรืออาหารเสริมอื่น ๆ ที่มีกรดไขมันอีพีเอและดีเอชเอ โดยตรง เพื่อช่วยเพิ่มระดับของกรดไขมันทั้ง 2 ให้กับร่างกาย อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันอีพีเอ และกรดไขมันดีเอชเอ มักเป็นอาหารจำพวกปลาและหอย เช่น แซลมอน, ทูน่า, ปู หรือหอยนางรม

 

กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic Acid: ALA)

     คือ กรดไขมันที่สร้างกรดไขมัน โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ชนิดอื่นขึ้นมา โดยร่างกายจะสร้างกรดนี้เองไม่ได้ ต้องรับมาจากการรับประทานอาหารจำพวกน้ำมันพืช ,เมล็ดพืช, ถั่ว และผักใบเขียว

 

     นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ยังถูกนำมาผลิตในรูปของอาหารเสริม โดยอาหารเสริมโอเมก้า 3 นั้นยังไม่ได้รับการรับรองเกี่ยวกับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เหมาะสมกับเพศและช่วงวัยนับว่าส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง ตามที่จะกล่าวต่อไป

 

โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) มีคุณประโยชน์ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

 

     กรดไขมัน โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ล้วนมีคุณสมบัติที่ส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค ผู้ที่รับประทานปลาหรืออาหารทะเล มักเสี่ยงป่วยเป็นโรคเรื้อรังหลายโรคน้อยลง แล้วคุณประโยชน์ที่ส่งผลต่อสุขภาพจะมีอะไรบ้างล่ะ?

 

     โรคหลอดเลือดหัวใจ งานวิจัยหลายชิ้นได้ทำการศึกษาประโยชน์ของ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ที่มีต่อสุขภาพเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ พบว่าการบริโภคปลาและอาหารทะเลที่มีกรดไขมันดังกล่าวจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง รวมทั้งป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เนื่องจากร่างกายได้รับกรดไขมันอีพีเอและกรดไขมันดีเอชเอที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งอาจครอบคลุมไปถึงการรับประทานอาหารเสริมโอเมก้า 3 ( Omega 3 )

 

     พัฒนาการและสุขภาพของทารก สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรที่รับประทานปลาหรืออาหารทะเลสัปดาห์ละประมาณ 220 - 280 กรัม อาจช่วยเสริมสร้างสุขภาพทารก ควรเลือกปลาและอาหารทะเลที่มีกรดไขมันอีพีเอหรือกรดไขมันดีเอชเอสูงแต่ปลอดสารปรอท เช่น แซมอน, ซาร์ดีน, และปลาเทราต์ ทั้งนี้ งานวิจัยบางชิ้น พบว่า อาหารเสริม โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวทารก และทำให้ทารกอยู่ในครรภ์นานขึ้น

 

     การป้องกันมะเร็ง งานวิจัยบางชิ้นพบว่าผู้ที่ได้รับ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) จากการบริโภคอาหารหรืออาหารเสริมปริมาณมากนั้น อาจเสี่ยงป่วยเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้น้อยลง

 

     โรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม และระบบการทำงานด้านการเรียนรู้ งานวิจัยที่ทำการศึกษาประเด็นคุณสมบัติ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) กับโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม หรือระบบการทำงานด้านการเรียนรู้ บางส่วนพบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารที่มี โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) เป็นจำนวนมาก อาจเสี่ยงป่วยเป็นโรคดังกล่าวได้น้อย

 

     โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคนี้คือสาเหตุหลักที่ทำให้ตาบอดได้ โดยงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มี โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) เป็นจำนวนมาก เสี่ยงเกิดจอประสาทตาเสื่อมน้อยลง

 

     และนี่คือ คุณประโยชน์ของการทาน โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ซึ่งเรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์ที่จัดเต็มแน่นขบวน ควรค่าแก่การทานจริงๆ หากท่านกำลังมองหา สารอาหารที่อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) และประโยชน์สุขภาพเน้นๆ ขอแนะนำ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นชนิดแคปซูลออร์แกนิค Coconut Oil Extra Virgin ) ซึ่งมีส่วนผสมมาจากน้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วย Omega 3 จากน้ำมันงาขี้ม้อน มีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่ายและสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย เพื่อคนรักสุขภาพเช่นคุณ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก scholarship

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

- 3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน

- ชะลอการเกิดโรคหัวใจด้วย แคปซูลมะพร้าว


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) เพื่อประโยชน์ และ สุขภาพดี

เครื่องดื่มเวย์โปรตีนมีประโยชน์สำหรับสายเล่นกล้าม และสายรักสุขภาพ มากกว่าที่คุณคิด