เรียนและรู้และป้อง PM2.5

เรียนและรู้และป้อง PM2.5

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เรียนและรู้และป้อง PM2.5สภาพอากาศที่ ไม่ค่อยและเชื้อไวรัสกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เราแถบจะไม่รู้เลยว่า พื้นที่ไหนปลอดภัย และกังวัลไปถึงพื้นที่ในบ้านว่าปลอดเชื้อจริงหรือไม่ วันนี้ เจ้าPM2.5   เราต้องเรียนรู้ละป้องกันมัน

 

PM2.5 คืออะไร

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบได้ว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ เล็กจนขนจมูกของมนุษย์ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นนั้นไม่สามารถกรองได้ จึงแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และเข้าสู่อวัยอื่นๆ ในร่างกายได้ ตัวฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

 

แล้ว PM 2.5 มันเกิดจากอะไร

แหล่งกำเนิดโดยตรง ได้แก่ การเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิต และ การรวมตัวของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) รวมทั้งสารพิษอื่นๆ ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เช่น สารปรอท (Hg), แคดเมียม (Cd), อาร์เซนิก (As) หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs)

 

ณ ตอนนี้ละอองฝุ่น PM2.5 หายไปหรือยัง

คงตอบได้ไม่ตอบปากหรอกครับว่าหายไปหรือยัง เพราะในขณะที่ กรุงเทพมหานคร หากเรามองไปที่ไกลๆ ยังมีคล้ายๆ หมอกอยู่นั้น เราก็คงตอบได้ยากว่าคงจะไม่ใช่ PM2.5 หรอก  แต่ที่เราทำได้ตอนนี้ก็คือ การรับมือกับมันนะครับ

วิธีรับมือ ฝุ่นละออง PM2.5 มีอะไรบ้าง

 

สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5

สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นเถอะครับ เพราะหน้ากากเหล่านี้ช่วยเราได้มากจริง ๆ โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยชนิด N95 ที่ช่วยดูแลว่าป้องกันมลพิษได้ หรือถ้าหาหน้ากาก N95 ไม่ได้ หรือมีงบน้อย จะใช้หน้ากากอนามัยสวมด้วยกระดาษทิชชู่ก็ได้ช่วยได้ครับ เพื่อความปลอดภัยสวมใส่หน้ากาก

 

สู้ฝุ่น PM 2.5 ด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

หากในเวลานี้เราไม่สามารถทำอะไรได้เลยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง พร้อมสู้ทุกสถานการณ์ครับ อย่างไรก็ดี จะซื้อเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องนอนก็ช่วยได้ เพราะฝุ่น PM 2.5 นี้เล็กจิ๋วชนิดที่แทรกซึมได้ทุกพื้นที่ พร้อมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอาหารเสริมอย่างวิตามินซีและวิตามินอีร่วมด้วย

 

เลี่ยงฝุ่น PM 2.5 การออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมนอกอาคาร

สายแอดแวนเจอร์ หรือสายสปอร์ตถ้าเป็นไปได้เลี่ยงการออกกลางแจ้งก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัยเบื้องต้นจากฝุ่น PM 2.5 ถึงจะสวมหน้ากากวิ่งหรือออกกำลังก็ไม่ควรครับ เพราะจะทำให้หายใจลำบากและมีอันตรายต่อร่างกายอย่างแรง

 

หากเกิดความผิดปกติกับร่างกาย ควรพบแพทย์

แน่นอนครับว่า ถ้าเกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม แน่น ๆ หน้าอก ปวดหน้าอก หรือเกิดผื่นขึ้นตามร่างกาย คุณจะต้องเดินทางพบแพทย์เพื่อรักษาอาการโดยด่วนเลยนะครับ อย่าชะล่าใจปล่อยให้อาการลุกลามเด็ดขาด  

 

สุดท้ายแล้ววิธีรับมือกับPM 2.5 อีก ช่องทางหนึ่งนั้นก็คือ ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ควรติดตามข่าวสารเป็นประจำตามเว็บไซต์ข่าว หรือตามทีวี วิทยุสื่อต่างๆ สามารถติดตามได้หมดเลย เพื่อเราจะรู้ข่าว ว่าพื้นที่ไหนมีฝุ่นละอองเยอะ พื้นที่ไหน มีฝุ่นละอองหนาแน่น สามารถ ติดตามเพื่อ ผลประโยชน์ของเรานั่นเอง

 

สภาพอากาศทุกวันนี้ บอกได้คำเดียวว่า อันตรายจริงๆ ภายในอาคาร ก็ไม่ได้ปลอดภัย หากตามสถานที่ใด ไม่ติด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  นั้นก็คือ ว่ามีพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่จะมี PM2.5 แล้วนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ยับยั้งโรคอันตรายจากฝุ่นPM2.5ด้วยเครื่องฟอกอากาศ

หน้ากากN95กับ หน้ากากธรรมดา

How to ทำอย่างไรให้รอดจาก PM2.5

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  daikin


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ ไอเทม ยอดฮิต ที่ควรมีทุกบ้าน

โทษของการกิน อาหารที่มีรสจัด