3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน

3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

3 สารอาหารบำรุงหัวใจ ต้านโรค ช่วยอายุยืน     หลายคนอยากทราบว่า  นอกจากอาหารธรรมชาติแล้วยังมีสารอาหารหรือวิตามินอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงหัวใจ ในอาหารธรรมชาติและในรูปแบบอาหารเสริมที่ใช้ป้องกันและช่วยสนับสนุนการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด ด้วยวิธีการกินในการรักษาสุขภาพ

 

โคเอนไซม์คิวเท็น ลดเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว

     เอนไซม์คิวเท็น ลดเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว โคเอนไซม์คิวเท็น (CoEnzyme Q10) คือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ ช่วยเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานแก่เซลล์ ลดอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้แก่เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ มีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิว ป้องกันริ้วรอย ทั้งมีบทบาทเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

 

      โคเอนไซม์คิวเท็นอาจมีผลช่วยรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว (Heart Failure) เมื่อกินเสริมควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์

 

     ภาวะหัวใจล้มเหลวทำให้เลือดไหลเวียนออกจากหัวใจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือเกิดจากการคั่งของเลือดในหัวใจห้องซ้ายและปอด ส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้หรือเกิดการคั่งของเลือดในหัวใจห้องขวา ทำให้หลอดเลือดดำที่คอโป่ง ตับโต จุกแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ และมีอาการบวม

 

แนะนำการกิน

     กินโคเอนไซม์คิวเท็น อย่างน้อยวันละ 90 – 120 มิลลิกรัม หรือกินแบบแคปซูลขนาด 30 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 เวลา สำหรับผู้ที่กินยาสแตติน (Statins) ยานี้ไม่เพียงยับยั้งการสร้างคอเลสเตอรอลในร่างกาย แต่ยังขัดขวางการสร้างโคเอนไซม์คิวเท็นอีกด้วย หากมีระดับโคเอนไซม์คิวเท็นในร่างกายต่ำอาจมีผลให้อาการยิ่งทรุดหนัก

 

โอเมก้า-3 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

      กรดไขมันโอเมก้า – 3 (Omega-3) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาของสมองและสายตาในทารก ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคไขข้ออักเสบ โรคอัลไซเมอร์

 

แนะนำการกิน

      ทางเลือกแรกที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง แนะนำให้กินปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง กินอาหารให้ได้รับพลังงานที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ เกลือ และคอเลสเตอรอลสูง หากกินได้ตามนี้สามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้แน่นอน

 

วิตามินบี3 ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

     วิตามินบี3 หรือไนอะซิน (Niacin) ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยการไหลเวียนเลือด บรรเทาอาการซึมเศร้า มีความสำคัญต่อทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบประสาทและผิวหนัง

 

แนะนำการกิน

     วิตามินบี3 พบมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ธัญพืช ถั่ว และผักหลายชนิด เช่น ผักใบเขียว บรอกโคลี มะเขือเทศ แครอต อะโวคาโด มันเทศ เห็ด

 

กินอาหารเสริมแล้วอย่าลืมกินอาหารมื้อหลัก น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ก็ช่วยเรื่องหัวใจได้นะ แต่ควรศึกการกินให้ดีก่อนรับประทานด้วยค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate


บทความที่น่าสนใจ

มะนาวผสมกับอะไรก็สะอาด

อาหารคลีน มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย มากขนาดไหนกันนะ