สุขภาพดีใครๆ ก็อยากมี

สุขภาพดีใครๆ ก็อยากมี

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สุขภาพดีใครๆ ก็อยากมีปีใหม่นี้หลายคนมักตั้งเป้าหมายในชีวิตว่าจะทำอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้ทุกคนหันมาโฟกัสคือเรื่อง สุขภาพ ซึ่งจริงๆ แล้วการมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก ใครๆ ก็สามารถทำได้ หากทำตามสิ่งเหล่านี้

 

1. เลือกทานอาหาร

     อาหารในปัจจุบันมักเป็นอาหารสำเร็จรูป แช่แข็ง และคนส่วนใหญ่ก็ดันไปชื่นชอบอาหารที่ปิ้ง ย่าง ที่มีไขมันเยอะจนไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ในปีนี้หากคุณคิดจะดูแลสุขภาพแบบจริงจัง อาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญจะดีหรือร้ายขึ้นอยู่กับการเลือกทานอาหารให้เหมาะสม ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ทางที่ดีลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ลดของทอด ของมัน ลงบ้าง ปิ้ง-ย่าง และหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil ) น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup )

  

2. บำรุงสมอง

     การบำรุงสมองสามารถช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ ควรหันมารับประทานผลไม้จำพวก ส้ม องุ่น เบอร์รี่ ให้มากขึ้น เพราะผลไม้เหล่านี้มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ หรือจะหาอาหารที่มีโอเมก้า 3 เพื่อช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท หากมองหาตัวช่วยขอแนะนำ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นชนิดแคปซูล ( Coconut Oil Capsule ) ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม้อน รวมถึงสารคีโตนที่ช่วยฟื้นเซลล์ประสาทในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคสมองเสื่อม และโรคระบบประสาท

 

3. ดูแลสายตา

     หันมาดูแลสายตาและใช้สายตาในปริมาณที่เหมาะสม พักจากการมองจอบ้าง เพราะการมองจอติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า ตาแห้ง เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือสายตาสั้นได้ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตา ด้วยการกระพริบตา กลอกตาไปมาเพื่อป้องกันตาแห้ง มองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล เพื่อช่วยให้ดวงตาผ่อนคลาย

 

4. หันมาออกกำลังกาย

     การออกกำลังกาย จะช่วยทำให้เรามีภูมิต้านทาน สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยให้หุ่นดี กระชับ ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ แถมสุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย โดยหันมาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ก็ยังดี

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน เพราะร่างกายจะใช้เวลานี้ในการซ่อมแซม ฟื้นฟูร่างกายได้อย่างเต็มที่ โดยควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง ฝึกนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายจะเหนื่อยล้า ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น แต่หากพักผ่อนเพียงพอร่างกายจะสดชื่นและตื่นตัวตลอดทั้งวัน

 

     การดูแลตัวเองให้สุขภาพดี ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องมีวินัย หากทำตามวิธีที่เราได้บอกไปก็ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้แล้ว ปีใหม่นี้ลองพยายามดูสักตั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก krungsri

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- 4 เหตุผลที่ควรกินเนื้อให้น้อยลง เพื่อสุขภาพ

- SUPER FOODS เพื่อสุขภาพที่ดี ปี 2020


บทความที่น่าสนใจ

หน้ากากN95กับ หน้ากากธรรมดา

มารู้จัก ข้อดี ของ เวย์โปรตีน กันดีกว่า